11020218_1009840932401554_8785730492814095205_n

Nguyễn Tuấn Nam

Thạc sỹ, Hiệu trưởng, Giảng viên Piano

Tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành piano nhạc jazz tại Học viện Âm nhạc Malmo (Thụy Điển), tháng 6/2010, Nguyễn Tuấn Nam trở về nước và trở thành giảng viên piano nhạc jazz, khoa Accordion – Guitar – Jazz trẻ nhất Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

Tố chất đặc biệt… là sự rèn luyện!

Năm 1995, chỉ sau 1 năm học nhạc, bố mẹ Tuấn Nam đã nhận ra năng khiếu đặc biệt về âm nhạc của cậu con trai. Vì trong năm đó, Nam đã nhận giải Trình diễn tác phẩm VN hay nhất (năm 1994) và giải nhất bảng B (lứa tuổi từ 8-13, năm 1995) tại cuộc thi Phím đàn điện tử Yamaha toàn quốc. Ngay lập tức, bố mẹ Nam quyết định cho cậu theo học Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia VN). Khi đó, Nam mới học lớp 5.

Vào học khoa Accordion – Guitar – Piano, chuyên ngành nhạc jazz. Từ sơ cấp, trung cấp đến ĐH, Nam luôn đạt điểm tuyệt đối cho các môn chuyên ngành. Nam có thể ngồi cả ngày bên chiếc piano tập đàn, đến độ ngón tay… cứng đơ. PGS-TS-NSƯT Lưu Quang Minh cho rằng: “Tuấn Nam có những tố chất đặc biệt dành cho jazz mà không phải ai cũng có’’. Năm 2007, Nhạc viện Quốc tế Sydney (Australia) tổ chức thi tuyển tại Học viện Âm nhạc Quốc gia VN. Nhà trường chọn ra những sinh viên ưu tú nhất tham gia kỳ thi này. Riêng chuyên ngành piano của Nam có 9 người. Bằng sự cảm nhận đặc biệt về âm nhạc của mình, Nam đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để trở thành sinh viên duy nhất nhận học bổng toàn phần tại Nhạc viện Quốc tế Sydney.

Cũng trong 2007, Nam được cử sang Học viện Âm nhạc Malmo (Thụy Điển) đi thực tế. Trong chuyến đi thực tế này, Nam được các giáo sư Thụy Điển đánh giá cao về khả năng âm nhạc, đặc biệt với chuyên ngành nhạc jazz. 3 tháng sau, khi Học viện Âm nhạc Malmo tổ chức thi tuyển, Nam được “đặc cách tuyển thẳng” vào học, nhận học bổng toàn phần mà không phải qua bất kỳ vòng thi nào. Tại đây, Nam cũng luôn giành điểm ưu chuyên ngành và nhận được những đánh giá tốt từ các giáo sư trong trường.

Mong được cống hiến cho âm nhạc VN

Tháng 3/2009, Nam bất ngờ nhận được lời mời của Học viện Âm nhạc Quốc gia VN về nước biểu diễn và trao đổi với sinh viên chuyên ngành nhạc jazz… Tiếp đó, chương trình biểu diễn accordion và piano (ngày 19/6/2009 tại phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN) của Nam cùng 3 nghệ sĩ được các giáo sư, nghệ sĩ về lĩnh vực nhạc jazz tại VN đánh giá cao. Sau buổi biểu diễn đó, ĐSQ Pháp tại VN đã “nhấc” cả chương trình tới Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) nhân Ngày hội âm nhạc (21/6/2009).

Tháng 6 vừa qua, sau khi tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành piano nhạc jazz tại Học viện Âm nhạc Malmo, Nam đã từ chối nhiều cơ hội, cả cơ hội ở lại Thụy Điển để học cao hơn nữa, trở về VN và trở thành giảng viên trẻ nhất Học viện Âm nhạc Quốc gia. Mong muốn, được cống hiến nhiều cho âm nhạc VN là mong ước của Nam ngay từ khi bước chân vào Học viện.

Nam cho biết: “Hiện nay nhạc jazz ở VN đang có nhiều nghệ sĩ trẻ. Chất lượng chuyên môn ngày một nâng cao và có sự phát triển vượt bậc so với 5-10 năm trước’’. Đây sẽ là sân chơi tốt cho Nam và các nghệ sĩ thể hiện tài năng.

Nguồn: http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/live-show-cho-jazz-n20100805091752851.htm